แกงป่าหมู

แกงป่าหมู คือ อาหารไทย เมนูหมู แกงพื้นบ้าน รสชาติจัดจ้าน วิธีทำแกงป่าหมู ง่ายๆ สามารถทำกินเองที่บ้านได้ สูตรแกงป่าหมู ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูหมู จากต้นตำรับ
แกงป่าหมู อาหารไทย เมนูแกง อาหารพื้นบ้าน
สูตรอาหาร เมนูอาหาร ยอดนิยมสำหรับวันนี้ ขอแนะนำ เมนูแกงป่า เอกลักษณ์ของแกงป่า คือ เครื่องเทศ และ ส่วนผสมที่อุดมณ์ไปด้วยสมุนไพรต่างๆ เผ็ดร้อน ไม่มีรสหวาน ช่วยขับเหงื่อ ปรับสมดุลย์ร่างกายได้ดี
เคล็ดลับการทำแกงป่าหมู อยู่ที่วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ สูตรแกงป่า ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูแกง
ส่วนผสมสำหรับทำแกงป่าหมู
  • เนื้อหมูสามชั้น หั่น 1 ถ้วยตวง
  • น้ำพริกแกงป่า 3 ช้อนโต๊ะ (ส่วนประกอบของพริกแกงป่า พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด พริกเเม็ดใหญ่แห้ง 10 เม็ด ตระไคร้ 2 ต้น ข่าซอยสัก 5 แว่น ผิวมะกรูด 1 ลูก หอมแดง 5 หัว กระชาย 5 เหง้า กระเทียม 2 หัว เกลือป่น 1 ช้อนชา กะปี 1 ช้อนโต๊ะ )
  • มะเขือเปราะ 2 ลูก หั่นเป็นชี้น
  • มะเขือพวง 1 หยิบมือ
  • ขิง 3 ช้อนโต้ะ นำมาซอยเป็นเส้นๆ
  • ถั่วฝักยาว 1 หยิบมือ นำมาซอยเล็กๆ
  • พริกไทยสด 2 พวง
  • ข้าวโพดอ่อน 4-5 หัว นำมาผ่าให้พอดีคำ
  • น้ำซุปกระะดูกหมู 2 ถ้วยตวง
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • ใบมะกรูด 4 ใบ
  • พริกขี้หนูสวย 5-10 เม็ด บุบพอแตก
  • ใบกะเพรา  10 ใบ ประมาณ 1 หยิบมือ
  • น้ำมันพืช สำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแกงป่าหมู
  1. เริ่มต้นจากการเตรียมพริกแกงป่าก่อน โดยนำ พริกขี้หนูแห้ง พริกเเม็ดใหญ่แห้ง ตระไคร้ ข่า ผิวมะกรูด หอมแดง กระชาย กระเทียม เกลือป่น และ กะปิ โขรกให้ส่วนผสมเข้ากัน แต่ไม่ต้องละเอียดทั้งหมดให้เหลือเนื้อสมุนไพรด้วย
  2. จากนั้นตั้งกระทะน้ำมัน ให้ร้อน ใส่ พริกแกงป่าลงไปผัดให้หอม จากนั้นนำเนื้อหมูสามชั้นลงไปผัด เติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย ป้องกันไม่ให้พริงแกงป่าไหม้ เมื่อส่วนผสมสุกได้ที่
  3. ใส่ มะเขือเปราะ มะเขือพวง พริกไทยสด ขิง ถั่วฝักยาว และ ข้าวโพดอ่อน ลงไปผััดและเติมน้ำซุปกระดูกลงไป
  4. ปรุงรสด้วย น้ำปลา เกลือ
  5. จากนั้นใส่ พริกขี้หนูสวน และ ใบมะกรูด ต้มให้หอม เมื่อส่วนผสมและรสชาติได้ที่ ให้ปิดไฟ และ ใส่ใบกระเพราลงไป พร้อมรับประทานได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ลาบเนื้อ

 ้้งวบ่ ลาบเนื้อ ส่วนผสมลาบเนื้อ      - เนื้อวัวสับ     - ใบมะกรูดหั่นฝอย     - ผักชีเลื่อยหั่นฝอย     - ต้นหอม...